KINH NGHIỆM CHỐNG BUỒN NGỦ KHI LÁI XE

Đăng lúc: 25 Tháng Năm, 2021, 3:22 sáng - Đã xem: 601940 xem

Giải pháp chống buồn ngủ khi lái xe HIỆU QUẢ bạn nên thử

1.Giấc ngủ hợp lý

Cách không buồn ngủ khi lái xe hiệu quả tự nhiên nhất là bạn có giấc ngủ đầy đủ trước các cuộc hành trình. Ngủ đủ giấc sẽ mang đến cho bạn năng lượng dồi dào, tỉnh táo để lái xe. 

Hoặc trong quá trình tham gia giao thông mà bạn quá mệt mỏi thì có thể ghé vào chỗ lề đường thoáng mát, an toàn làm một giấc 15-20 phút. Chỉ cần chợp mắt thoáng qua 15 phút, não bộ sẽ được nghỉ ngơi, sau khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy ổn hơn, được bổ sung năng lượng tiếp tục hành trình. 

2. Sử dụng thức uống caffein

Các chất caffein có trong cafe, trà,.. sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn chống buồn ngủ khi lái xe. Sau khi uống nên dành 30 phút nghỉ ngơi mới được tiếp tục lên đường bởi cần có thời gian để chất caffein ngấm vào máu. Tuy nhiên không được lạm dụng, uống quá nhiều có thể khiến bạn bị say cafe làm cho cơ thể thêm mệt mỏi.

chống buồn ngủ khi lái xe

 


>>> Bên cạnh kích thích giác quan để tỉnh táo khi cần thiết bạn có thể thay đổi tư thế ngồi lái xe ô tô đúng cách tăng thêm hiệu quả.


3. Hạ cửa kính

Giữ cho không khí trong cabin luôn thông thoáng, mát mẻ sẽ giúp các tài xế thoải mái, cảm giác mát lạnh sẽ giúp tài xế tỉnh táo hơn, tránh cơn buồn ngủ. 

4. Ăn uống

Chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng đến việc có buồn ngủ hay không khi lái xe. Rất nhiều tài xế kinh nghiệm chia sẻ rằng ăn hoa quả tươi, bổ sung vitamin cần thiết sẽ giúp cơ thể không bị suy yếu, kém tỉnh táo để không ra buồn ngủ. 

5. Kích thích giác quan

– Bật đèn trong buồng lái: Trong không gian tối tăm, âm u thường gây cảm giác buồn ngủ cho người. Đó là vì trong các không gian đó, cơ thể sẽ tiết ra chất melatonin gây mệt mỏi, kích thích sự mời gọi giấc ngủ đến hơn 100 lần. Vì thế hãy bật đèn buồng lái sáng sẽ giúp bạn tươi tình xua tan cơn buồn ngủ.

– Nghe nhạc, radio: Âm nhạc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người, vì thế nếu mệt mỏi, buồn ngủ khi lái xe hãy thử mở các bài hát sôi động, âm lượng vừa phải để luôn đánh thức bạn. Bạn có thể hát theo bài hát hoặc thỉnh thoảng đổi bài hát, đài radio để quên đi.

Nhai singum: Khi cảm thấy buồn ngủ nên nhai một ít kẹo cao su làm cơ hàm vận động để duy trì sự hoạt động của cơ thể. Qua đó giúp não bộ quên đi cảm giác thèm ngủ, giúp bạn xua tan cơn buồn ngủ. Nên chọn kẹo singum vị bạc hà the mát sẽ kích thích thần kinh phế vị, có hiệu quả chống buồn ngủ hiệu quả nhất.

chống buồn ngủ khi lái xe hiệu quả

6. Vận động cơ thể

Việc vận động cơ thể giúp tăng tuần hoàn máu, loại bỏ mệt mỏi và cảm giác buồn ngủ. Nếu cảm giác buồn ngủ kéo đến hãy tìm một nơi an toàn, đỗ xe và di chuyển xung quanh, thực hiện vài động tác thể dục, nhất là cổ với vai. Có thể kết hợp với các mẹo chống buồn ngủ khi lái xe khác như uống cafe, trà, nhai singum,.. để tăng hiệu quả. 

cơn buồn ngủ. 

7. Sử dụng thuốc chống ngủ

Đây là cách chống buồn ngủ khi lái xe khá phổ biến và ưa chuộng hiện nay. Thuốc chống ngủ như tên gọi có tác dụng triệt tiêu cơn buồn ngủ của người sử dụng hiệu quả. Với việc sử dụng thuốc chống ngủ có thể giúp tài xế tỉnh táo trong 1 khoảng thời gian dài, từ vài giờ cho đến vài ngày liền đều có. 

8. Sử dụng các thiết bị cảnh báo buồn ngủ

Với việc công nghệ khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, nhiều thiết bị hiện tiên tiến ra đời phục vụ nhiều phía cạnh cuộc sống. Trong đó có những phát minh hữu dụng chống lại buồn ngủ khi lái xe. Những thiết bị chống buồn ngủ khi lái xe hiện nay trên thị trường như: Nhẫn cảm biến da cảnh báo, camera thông minh theo dõi gương mặt, máy theo dõi tư thế cổ,.. là sự lựa chọn phụ trợ giúp bạn tăng thêm an toàn cho hành trình.  

Bài Viết Liên Quan