LÁI XE ÔTÔ QUA ĐƯỜNG NGẬP NƯỚC, ĐƯỜNG HẦM

Đăng lúc: 30 Tháng Tám, 2021, 8:58 sáng - Đã xem: 60791 xem

LÁI XE ÔTÔ QUA ĐƯỜNG NGẬP NƯỚC, ĐƯỜNG HẦM

Đường ngầm là loại đường ngập nước. Khi xe ôtô qua đường ngầm, sức cản chuyển động lớn, khả năng bám của lốp với mặt đường giảm. Nếu mực nước sâu động cơ dễ bị chết đột ngột. Nếu ngầm có dòng chảy thì xe ôtô dễ bị đẩy trôi.
Trước khi cho xe ôtô qua đường ngầm cần khảo sát: chiều sâu của mức  nước, tốc độ dòng chảy, chất lượng mặt đường ngầm, chỗ lên xuống đường ngầm. Tuỳ theo điều kiện cụ thể của đường ngầm mà chọn phương án vượt ngầm cụ thể.
Hình 3-20: Lái xe qua đường ngập nước
Hình : Lái xe qua đường ngập nước
Hình 3-21: Tắt hệ thống điều hòa không khí
Hình : Tắt hệ thống điều hòa không khí
Hình 3-22: Hạ cửa sổ kính
Hình : Hạ cửa sổ kính
Phương pháp lái xe qua đường ngầm:
-Nếu có xe phía trước đang vượt qua chỗ ngập nước, hãy đợi cho xe phía trước đi qua hết để khảo sát mức nước và quyết định có nên đi qua hay không, đồng thời đảm bảo an toàn khi vượt qua chỗ ngập nước (đề phòng xe phía trước gặp trục trặc phải dừng lại trong khi đang vượt chỗ ngập nước);
-Tắt hệ thống điều hòa không khí như hình: Khi xe đi xuống nước do lực cản của nước có thể làm quạt tản nhiệt của hệ thống điều hòa không khí bị quá tải và hỏng, hơn nữa tắt hệ thống điều hòa để tập trung toàn bộ công suất của động cơ cho việc vượt khỏi chỗ ngập nước, tránh được chết máy khi đang vượt chỗ ngập nước;
-Hạ hết kính cửa sổ như hình để phòng trưởng hợp khẩn cấp có thể dễ dàng thoát ra ngoài xe;
-Gài số 1, gài cầu trước (nếu có) đối với xe điều khiển số bằng cơ khí; về số 1
(L) đối với xe số tự động, giữ vững tay lái, đi đều ga.
Hình 3-23: Cài số thấp
Hình : Cài số thấp
Chú ý: không để động cơ chết đột ngột, không dừng lại trên đường ngập nước. Trường hợp giữa ngầm bị trượt quay, không nên tăng ga mà cần tìm cách đẩy xe ôtô về phía đầu ngầm.
Trường hợp mức nước ở ngầm quá sâu (nhưng vẫn trong phạm vi cho phép) trước khi vượt ngầm cần thực hiện các công việc sau :
-Che chắn két nước, tháo dây đai quạt gió;
-Bọc kín bộ chia điện, đầu nối điện, chuyển bình điện lên vị trí cao;
-Nút kín lỗ kiểm tra dầu máy, dùng ống mềm nối vào cửa ống xả rồi treo lên cao.
Sau khi vượt qua ngầm ngập nước, cần tháo bỏ các bộ phận che chắn, chuyển các cụm di rời về vị trí ban đầu và rà khô má phanh.

Bài Viết Liên Quan